Cẩm nang Du học

Cùng Du học sinh khám phá trường Đại học Quốc lập Trung ương Đài Loan

Được trải nghiệm và học tập tại NCU trong 2 tuần (26/01/2018-09/02/2018) đối với mình, đó là một may mắn trong năm cuối của thời sinh viên. Chuyến đi mang đến cho mình biết bao điều mới mẻ và đầy ắp những hoài bão cho tương lai.

Hình 1: Dương Quỳnh Thanh – Lớp Kỹ thuật tài nguyên nước (Khóa 40)

Nhận được học bổng hỗ trợ chi phí trao đổi sinh viên của trường Đại học Cần Thơ, cùng với sự hỗ trợ từ các Thầy trong Bộ môn Tài Nguyên Nước, Đại Học Cần Thơ (ĐHCT) (Department of Water Resources) và Khoa Địa Chất (Institute of Applied Geology), NCU và các anh chị trong Hội Sinh viên Việt Nam tại NCU đã tạo điều kiện cho mình có một chuyến đi đáng nhớ.

Đại học Quốc lập Trung ương (NCU) – nơi khởi đầu những ước mơ


Hình 2: Khuôn viên cây xanh trong trường

Trường đại học Quốc lập Trung ương là một trong những ngôi trường lâu đời tại Đài Loan. Trường được thành lập vào năm 1915 tại Nam Kinh và chính thức được thành lập tại Đài Loan năm 1962, ban đầu ở Miaoli, sau đó chuyển về Jhongli vào năm 1968 và trở thành một Trường Đại Học tổng hợp. Hiện nay, NCU nằm trong top 4 những trường tốt nhất Đài Loan và xếp thứ 529 trên toàn thế giới theo Best Global Universities Rankings (U.S. News & World Report).

Hình 3: Một góc trường NCU

Trường có nhiều Học viện đào tạo nhiều chuyên ngành rất đa dạng. Hiện tại trường có 7 Phân viện:

  • Phân Viện Nghệ thuật: gồm nhiều khoa, đào tạo các chuyên ngành như văn học Trung Hoa, tiếng Anh, Ngôn ngữ và Văn học Pháp, Triết học, Nghệ thuật, Lịch Sử, giáo dục dạy học.
  • Phân Viện khoa học: Gồm nhiều chuyên khoa, chuyên ngành bậc Đại học và Thạc sĩ như Vật Lý, Sinh học, Toán, Hóa học, Khoa học đời sống, Quang học và lượng tử ánh sáng, Thống kê học, Khoa học vũ trụ, Nhận thức học và Giải phẫu thần kinh, …..
  • Phân viện kỹ thuật: Đào tạo các chuyên khoa, chuyên ngành như khoa hóa học vật lý, kỹ sư điện, điện tử, cơ khí, năng lượng, quản lý xây dựng, kỹ sư xây dựng, khoa học vật liệu, dược học, môi trường….
  • Phân viện quản lý: đào tạo các chuyên khoa chuyên ngành như: quản trị kinh doanh, quản lý thông tin, Quản trị nguồn nhân lực,tài chính, kế toán, Kinh tế, MBA, khoa quản lý…..
  • Phân viện điện tử và khoa học máy tính: kỹ thuật điện, kỹ thuật truyền thông, kỹ thuật máy tính và thông tin, công nghệ mạng…
  • Phân viện nghiên cứu khoa học trái đất: khoa học không gian, địa lý,….


Hình 4: Khoa Khoa học Trái đất

Ngoài ra, cơ sở vật chất trong trường rất tốt với các phòng thí nghiệm công nghệ cao và các phòng thí nghiệm (lab) là không gian riêng cho sinh viên có thể tự học và nghiên cứu sau giờ đến lớp. Điều đặc biệt hơn là những nơi này đều phục vụ sinh viên 24/24 nên sinh viên của trường có thể ra vào bất kỳ lúc nào.

Trong khoảng thời gian tại NCU, mình được hòa mình trong không khí làm việc của các bạn sinh viên tại phòng lab nghiên cứu về mô hình toán nước dưới đất – đây là phòng thí nghiệm chuyên nghiên cứu về các lĩnh vực mô hình toán về thủy văn nước dưới đất và các vấn đề liên quan đến địa chất và nước dưới đất.

Cuộc sống và con người tại NCU

Mình đặt chân tới NCU trong những ngày cuối Đông do đó thời tiết khá lạnh (khoảng 7oC) cùng với mưa phùn lất phất. Mặc dù trời lạnh và mưa nhưng không khí nơi đây vẫn tấp nập, náo nhiệt như bình thường. Không gian trong trường rất thoáng đãng cùng với nhiều cảnh sắc đẹp đặc trưng cho các mùa như mùa hoa anh đào trong dịp mình đi.

Hình 5: Vườn hoa anh đào trong trường

Trong suốt 2 tuần trao đổi, mình được ở  các anh/chị bên NCU giúp đăng ký ở trong Ký túc xá của trường – đây là nơi tuyệt vời dành sinh viên trở về sau một ngày học tập và làm việc với không gian ở ấm áp và các phòng ốc, thiết bị phục vụ nhu cầu của sinh viên:  phòng gym, phòng giặt, thang máy đi lại,…


Hình 6: Ký túc xá dành cho sinh viên nữ

Về việc ăn uống tại NCU, mình cảm thấy rất dễ dàng vì có rất nhiều sự lựa chọn và đồ ăn khá phong phú tại hai con đường cạnh trường mà sinh viên bên đây thường gọi là Food Street và Back Door. Bạn không thể tưởng tượng được rằng mỗi bữa ăn của mình vẫn chưa lặp lại trong  suốt hai tuần mình ở NCU với các thực đơn đa dạng từ các món mỳ tới các món cơm.

Việc di chuyển tại đây cũng rất thuận tiện khi có trạm xe buýt trong trường và mình thích nhất là các bãi xe đạp miễn phí trong trường (Ubike). Đài Loan là quốc gia khá nổi tiếng về phương tiện công cộng hiện đại đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của người dân tại đây.


Hình 7: Xe buýt trong khuôn viên trường

Hình 8: Xe đạp công cộng tại Đài Loan

Về con người nơi đây thì có rất nhiều cảm xúc khi nhắc tới và ấn tượng của mình là họ rất thân thiện và tốt bụng. Trong suốt thời gian tại NCU, mình nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ các anh/chị và các bạn người Đài Loan. Mặc dù mình chỉ mới tới lần đầu nhưng mọi người vẫn nhiệt tình giúp đỡ từ việc đưa đón tại sân bay tới việc cho mình mượn cái chăn, cái gối hay tới đôi dép đi trong mùa đông. Ngoài ra, tiếng Anh của các bạn người Đài khá tốt và luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn sinh viên quốc tế khi được yêu cầu.

Thật sự 2 tuần tại NCU đã mang tới cho mình rất nhiều bài học trong cuộc sống bên cạnh các kiến thức về chuyên môn và đọng lại trong mình nhiều kỷ niệm khó quên. Để có được những điều này, mình chân thành cảm ơn các Thầy, Cô Khoa Môi trường và TNTN nói chung và Thầy Văn Phạm Đăng Trí, Thầy Nguyễn Đình Giang Nam, Thầy Nguyễn Hồng Đức trong Bộ môn Tài nguyên nước và Thầy Chuen Fa-Ni  tại NCU đã nhiệt tình hỗ trợ trong suốt quá trình trao đổi sinh viên.

Sưu tầm

 

 

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn chuyển đổi bằng lái xe máy Việt Nam sang Đài Loan

Hiện nay, có rất nhiều lao động và Du học sinh Việt Nam tại Đài Loan chọn phương tiện di chuyển là xe máy nhằm thuận tiện cho việc đi lại, không phải phụ thuộc vào các phương tiện công cộng và còn có thể chủ động hơn khi di chuyển. Hơn nữa xe máy […]

Lịch thi TOCFL 2021 tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn

LỊCH THI TOCFL TẠI TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ ỨNG DỤNG CNTT – TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN, ĐHQGHN NĂM 2021   Ngày thi Thời gian đăng ký  Loại hình thi  Phí đăng ký  2021-01-10 2020-11-25 đến 2020-12-10 Thi trên máy tính Phồn thể : 700,000 Giản thể : 700,000 […]

Đọc tiếp