Cẩm nang Du học

Đài Loan có dễ tự lập với sinh viên Việt Nam?

Đây là câu hỏi chung của rất nhiều bạn sinh viên đang chuẩn bị du học Đài Loan, những bạn du học sinh mới sang còn lạ lẫm, chưa hiểu và cũng là vấn đề mà nhiều phụ huynh có con em đi du học đang băn khoăn, lo lắng. Bài viết là một số chia sẻ, kinh nghiệm của mình với vai trò là một người đi trước, một du học sinh đang học tập và sinh sống tại đất nước Đài Loan, các bạn hãy tham khảo và tìm hiểu thật kỹ nhé!

Dai Loan co de tu lap voi sinh vien viet nam
Mình cho rằng khá dễ để tự lập tại Đài Loan dù bạn sống bất cứ ở đâu trên quốc gia này. Mình lóc cóc sang đây từ năm 18 tuổi, nhập học hệ Đại học luôn (khoa Quản trị kinh doanh). Năm nhất, mình không làm được gì ngoài thời gian chính là tập trung cao độ để học tốt chuyên ngành, hồi đó mình chỉ làm khoảng 5-6 tiếng 1 ngày, và đây là một số chia sẻ của mình về những công việc mà du học sinh có thể làm để tự lập tại Đài Loan:

1. Rửa bát – Phục vụ nhà hàng: Đây là công việc mà mình dám khẳng định rằng từ những bạn “richkid” hay không cũng đã từng làm qua, vì công việc này khá phổ biến và cũng rất dễ dàng để xin việc. Thậm chí, những bạn không có giấy tờ đi làm cũng có thể xin được, công việc này mình khuyên các bạn nên làm vì đây là môi trường để trau dồi tiếng Hoa rất tốt, là cơ hội để tìm hiểu văn hóa, lối sống của người Đài Loan.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà

2. Công xưởng: Công việc này nôm na là làm trong nhà máy. Các bạn biết đấy, Đài Loan là 1 đất nước công nghiệp hóa không kém gì Nhật Bản, Hàn Quốc. Công việc công xưởng, điện tử, thực phẩm, lốp xe, sơn, vải … có các khu công nghiệp ở khắp nơi nên việc rất nhiều, tuy nhiên mình khuyên các bạn chỉ nên làm một thời gian khi không tìm được việc ở nhà hàng vì đây là môi trường bạn sẽ phải làm ít nhất 8 tiếng 1 ngày, sẽ khá mệt.

3. Việc trong nhà trường: Công việc này khá thú vị nha, và cũng có rất nhiều vị trí như xếp sách trong thư viện, làm trợ lí khoa, làm trợ lí hỗ trợ sinh viên quốc tế, hay trợ giảng cho hệ Vừa học vừa làm, bảo vệ trong khuôn viên bơi… tuy nhiên thu nhập sẽ hơi thấp không được rủng rỉnh đâu nha. Đổi lại bạn sẽ có mối quan hệ tốt với nhà trường, môi trường an toàn, trong công việc bạn sẽ giao tiếp nhiều với thầy cô cũng như nhân viên nhà trường. (Đương nhiên tiếng Hoa phải tốt mới làm được nhé)

4. Phiên dịch: Nghe đã thấy hiểu rồi, đại đa số sẽ là công việc phiên dịch cho những bạn sang lao động mà một bộ phận nào đó môi giới cần người phiên dịch, hay phiên dịch thương mại, kinh doanh, đối tác. Nên kiên trì nếu đã xác định làm, khi bạn đã có mối quan hệ nhất định thì công việc này sẽ cực kỳ lợi thế và ổn định. (Tiếng Hoa phải tốt)

5. Hướng dẫn viên du lịch: Công việc này rất làm vui. Bạn sẽ chỉ dẫn khách Việt Nam đi tham quan theo đoàn. Công việc này đòi hỏi kĩ năng mềm, giao tiếp, thuyết trình tốt, năng động, kiên trì, chịu đựng tốt, tiếng Hoa tốt là một điểm cộng. Một đoàn mình dẫn 5 ngày cũng bằng 1 tháng làm phục vụ nhà hàng đó! (Đương nhiên, hehe)

6. Làm chuyển tiền: Hiện tại có những bộ phận như EEC , Cacombank, cũng tương tự như phục vụ, nhưng mặt khác có các kiểu chuyển tiền khác thì các bạn nên tìm hiểu kĩ nhé. Công việc dành cho người tỉ mỉ, cẩn thận, nhầm 1 số 0 là cực kỳ rắc rối. (tiếng Hoa không cần quá giỏi, vì chuyển tiền đa số là người Việt)

7. Cửa hàng tiện lợi: Seven-eleven, Family mart, Hi-Life,… khi bạn làm việc tại đây, bạn sẽ thường được nhận đồ ăn miễn phí từ cửa hàng. Môi trường này sẽ giúp bạn hiểu được rất về đời sống, thói quen của người bản địa ( tiếng Hoa tốt).

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, đêm và ngoài trời

8. Order, bán hàng xách tay: Công việc này chỉ cần đòi hỏi bạn có mặt ở Đài Loan là làm được rồi, rất nhiều sinh viên hiện nay đang làm công việc này vì đúng sở thích của các bạn trẻ. Đài Loan cực kì tiện và nhanh cho trong việc chuyển phát nhanh hay nhập hàng, bạn có thể ở nhà rồi lên mạng lựa chọn hàng và có thể bán hoặc bỏ ra một số tiền để nhập từ các đại lý. Nếu tiếng Hoa của bạn tốt sẽ là 1 lợi thể để check cũng như đọc hiểu các chương trình giảm giá và mặt hàng bạn bán. Hãy thử xem sao nhé !

Ở trên là những công việc mà bạn có thể thoải mái trải nghiệm cũng như tích lũy. Vì bạn có vô số thời gian, chỉ cần bạn tự tin hơn, và dám làm hơn, học tiếng Hoa tốt hơn thì bạn sẽ thấy cuộc sống đâu có gì là trở ngại!
Chúc các bạn thành công!
Chia sẻ của bạn: Edward Nguyen‎ – Du học sinh Đài Loan
Du học Đài Loan ICOEdu!

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn chuyển đổi bằng lái xe máy Việt Nam sang Đài Loan

Hiện nay, có rất nhiều lao động và Du học sinh Việt Nam tại Đài Loan chọn phương tiện di chuyển là xe máy nhằm thuận tiện cho việc đi lại, không phải phụ thuộc vào các phương tiện công cộng và còn có thể chủ động hơn khi di chuyển. Hơn nữa xe máy […]

Lịch thi TOCFL 2021 tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn

LỊCH THI TOCFL TẠI TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ ỨNG DỤNG CNTT – TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN, ĐHQGHN NĂM 2021   Ngày thi Thời gian đăng ký  Loại hình thi  Phí đăng ký  2021-01-10 2020-11-25 đến 2020-12-10 Thi trên máy tính Phồn thể : 700,000 Giản thể : 700,000 […]

Đọc tiếp