Giới thiệu

Du học Đài Loan

Khi xu thế làm du học Nhật Bản và Hàn Quốc trở nên khó hơn, đòi hỏi phải đi sâu hơn vào chất lượng thì thị trường bậc trung và Đài Loan đã trở thành điểm đến tiềm năng. Vậy du học Đài Loan có những đặc điểm gì?.

I. NHỮNG ĐẶC TRƯNG CĂN BẢN VỀ DU HỌC ĐÀI LOAN

1. Ưu điểm

a. Chất lượng giáo dục

  • Các trường đại học ở Đài Loan, đặc biệt các trường hàng đầu, đều có vị trí cao trong khu vực và trên thế giới, trong đó nhiều trường luôn nằm trong TOP các trường đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất thế giới.
  • Đội ngũ giảng viên ưu tú. Các giáo sư đại học thường tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng từ Mỹ, Anh, Nhật,… với nhiều nghiên cứu khoa học xuất sắc.
  • Chương trình học được xây dựng hiện đại, kết hợp giữa học trên trường và thực hành, ngoại khóa, chú trọng đào tạo liên ngành,…nhằm đem đến cho sinh viên kiến thức và kỹ năng toàn diện.
  • Nguồn tài liệu, thiết bị cơ sở vật chất, điều kiện học tập được xây dựng theo phong cách Châu Âu, hỗ trợ tối đa cho người học.
  • Sự tương tác và hỗ trợ tích cực từ các phòng ban: Phòng quan hệ quốc tế, phòng hỗ trợ sinh viên…

b. Học phí và sinh hoạt phí

  • Chi phí học tập tại Đài Loan được đánh giá là khá hợp lý, với mức trung bình từ 45,000 – 60,000TWD/học kỳ (khoảng 35 – 46 triệu VNĐ).
  • Về nhà ở, phần lớn các trường đại học tại Đài Loan đều cung cấp chỗ ở tại Kí túc xá cho sinh viên, với chi phí cho KTX là khoảng 6,000 – 10,000TWD ( 4.5 – 7.6 triệu VNĐ).
  • Giá cả thực phầm, chi phí ăn uống tại Đài Loan không quá đắt đỏ, khá phải chăng và không có quá nhiều khác biệt so với giá cả ở Việt Nam.
  • Hệ thống giao thông công cộng tại Đài Loan rất phát triển với các loại hình như: MRT (tàu điện ngầm), xe buýt, taxi. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể sở hữu các phương tiện giao thông cá nhân như xe đạp, xe máy.

c. Môi trường học tập và sinh sống

  • Người Đài Loan văn minh và lịch sự. Văn minh từ việc xếp hàng, và lịch sự trong các giao tiếp, nói chuyện hàng ngày.
  • Đài Loan là đất nước thanh bình và an toàn. Tại mỗi trường học, luôn có các chốt bảo vệ tại mỗi cổng, và nhân viên bảo an sẽ đi tuần tra định kỳ theo giờ, kể cả ban đêm. Hệ thống CCTV được trang bị tại các nơi công cộng, các tuyến đường vắng vẻ. Thậm chí, tại các điểm chờ xe bus, ga MRT về đêm luôn có các vị trí ưu tiên cho phụ nữ và trẻ em.
  • Đài Loan còn là một đảo xanh, với rất nhiều công viên cây xanh được quy hoạch và xây dựng tại các thành phố lớn, các khu trung tâm, giúp lọc không khí trong lành, ít bụi, không ồn ào.

d. Ngôn ngữ

  • Việc học tập tại Đài Loan cũng như tương tác với người dân địa phương trong sinh hoạt thường nhật sẽ khiến cho tiếng Trung của học sinh tiến bộ nhanh chóng, có thế nói tiếng Trung một cách tự nhiên hơn, phát âm chính xác hơn và cách dùng từ ngữ phong phú đa dạng đúng với ngữ cảnh của nó hơn.
  • Ngoài ra, tiếng Anh cũng được sử dụng rất phổ biến tại Đài Loan nên đó cũng sẽ là một môi trường tốt để cải thiện khả năng tiếng Anh.

e. Học bổng

  • Chính sách học bổng hỗ trợ sinh viên quốc tế khá phong phú. Ngoại trừ học bổng của chính phủ và các tổ chức tài trợ, các trường đại học Đài Loan cũng có nhiều loại hình học bổng hỗ trợ cho sinh viên, chủ yếu là sinh viên Đại học và sau Đại học, với các mức cơ bản như sau:
  • Loại A: Miễn 100% học phí cho kỳ học đầu tiên + hỗ trợ sinh hoạt phí
  • Loại B: Miễn 100% học phí cho kỳ học đầu tiên
  • Loại C: Giảm 50% học phí cho kỳ học đầu tiên
  • Học bổng sẽ được cấp theo từng kỳ, và việc xét duyệt tại các kỳ tiếp theo sẽ dựa trên kết quả học tập của kỳ trước. thông tin về thời gian và hạn nộp hồ sơ sẽ được thông báo trên trang web của từng trường, từng khoa. Tùy theo chương trình học của sinh viên là Đại học hay sau Đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) mà việc xin cấp học bổng sẽ có thời hạn tối đa tương đương là 4 năm, 2 năm hay 3 năm. Đối với sinh viên Đại học, mức học bổng thường nhận được là loại C. Tuy nhiên, các sinh viên có thành tích xuất sắc sẽ có cơ hội xin được mức học bổng cao hơn.

f. Cơ hội việc làm rộng mở

  • Theo chính sách của Bộ lao động Đài Loan, sau khi tốt nghiệp, sinh viên được phép lưu lại Đài Loan trong vòng 06 tháng để tìm kiếm việc làm. Nếu công việc bạn tìm được và hồ sơ cá nhân của bạn đáp ứng được thang điểm do Bộ lao động đưa ra (chấm điểm dựa trên các tiêu chí bằng cấp, ngoại ngữ, kinh nghiệm, tiền lương…) thì bạn hoàn toàn có thể ở lại Đài Loan làm việc. Nếu thời gian làm việc kéo dài từ 5 năm trở lên, các bạn được quyền xin cấp thẻ xanh, định cư lâu dài tại Đài Loan.
  • Đài Loan hiện có vốn đầu tư trực tiếp lớn thứ 4 tại Việt Nam với 2.531 dự án, yêu cầu một lượng lớn cán bộ có năng lực và ngoại ngữ. Sau khi tốt nghiệp về nước, với trình độ chuyên môn và trình độ tiếng Trung, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể xin việc tại các doanh nghiệp Đài Loan với vị trí công việc và đãi ngộ tốt.

2. Kỳ thi năng lực Hoa ngữ

  • Kỳ thi năng lực Hoa ngữ (TOCFL) (tên cũ TOP), là kì thi tiêu chuẩn được đặt ra với mục đích đo lường khả năng sử dụng thành thạo tiếng Hoa của ngừời không sử dụng tiếng Hoa là tiếng mẹ đẻ. Kỳ thi này được chia ra là 3 bang với 6 cấp độ, với các câu hỏi trắc nghiệm tập trung vào khả năng nghe và đọc hiểu của thí sinh.
  • Chứng chỉ năng lực Hoa ngữ (TOCFL) cũng là tiêu chuẩn bắt buộc để có thể học tập và xin học bổng tại các trường Đài Loan đối với các sinh viên muốn theo học chuyên ngành bằng tiếng Hoa, và mang lại điểm cộng ưu tiên cho sinh viên khi xin việc.

Du học Đài Loan ICOGroup!

GỢI Ý XEM THÊM:

>> Về ICOGroup

>> Về ICOEdu