Cẩm nang Du học

Hướng dẫn chuyển đổi bằng lái xe máy Việt Nam sang Đài Loan

Hiện nay, có rất nhiều lao động và Du học sinh Việt Nam tại Đài Loan chọn phương tiện di chuyển là xe máy nhằm thuận tiện cho việc đi lại, không phải phụ thuộc vào các phương tiện công cộng và còn có thể chủ động hơn khi di chuyển. Hơn nữa xe máy tại Đài Loan cũng phổ biến giống như ở Việt Nam vậy. Tuy nhiên điều đầu tiên cần lưu ý trước khi được phép lái xe máy tại Đài Loan đó là một chiếc bằng lái xe máy được công nhận. Nếu bạn đã có sẵn bằng lái tại Việt Nam, chúc mừng bạn sẽ không cần trải qua một cuộc thi sát hạch lạ lẫm cùng với những thủ tục giấy tờ khác. Tất cả những điều bạn cần làm khá đơn giản như sau:

Taiwan's biotech industry stands at a crossroads

Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến tại Đài Loan.

1. Công chứng dịch thuật bằng lái 

– Làm tại Việt Nam: Trước khi đi Du học Đài Loan hay XKLĐ, bạn cần công chứng, dịch thuật bằng lái xe máy Việt Nam của mình, sau đó hợp pháp hóa bản công chứng này tại Cục lãnh sự và xác nhận tại Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc.

– Làm tại Đài Loan: Nếu không kịp thời công chứng tại Việt Nam, bạn có thể đến trực tiếp Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc để công chứng dịch thuật.

2. Thẻ ARC

Trước khi xin đổi bằng lái, hãy chắc chắn rằng bạn đã có trong tay thẻ ARC, hay còn gọi là thẻ cư trú của Đài Loan. Nếu bạn chưa có thẻ ARC, cần tiến hành xin trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh Đài Loan (đối với resident visa). Trường hợp nhập cảnh Đài Loan bằng visitor visa, bạn cần đợi cho tới khi chuyển đổi được visitor sang resident visa mới có thể xin ARC.

3. Khám sức khỏe 

Bạn cần có giấy khám sức khỏe cấp bởi một trong những bệnh viện được chấp nhận tại Đài Loan. Tham khảo danh sách các bệnh viện tại đây. Lưu ý mang theo thẻ ARC cùng với ảnh thẻ cỡ 3×4.

4. Đổi bằng lái 

Cuối cùng, sau khi đã có bản dịch thuật bằng lái xe Việt Nam, thẻ ARC, giấy khám sức khỏe, ảnh thẻ 3×4, bạn mang hồ sơ tới các văn phòng giám sát xe cơ giới để làm thủ tục xin đổi bằng lái. Danh sách các văn phòng tham khảo dưới đây:

Taipei City Motor Vehicles Office: https://tpcmv.thb.gov.tw/English/
Taipei Motor Vehicles Office: https://tmvso.thb.gov.tw/en/
Hsinchu Motor Vehicles Office: https://hmv.thb.gov.tw/en
Taichung Motor Vehicles Office: https://tmv.thb.gov.tw/en
Chia-yi Motor Vehicles Office: https://cyi2.thb.gov.tw/en
Kaohsiung City Motor Vehicles Office: https://khcmv.thb.gov.tw/en
Kaohsiung Motor Vehicles Office: https://komv.thb.gov.tw/en
 
Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc tư vấn thêm thông tin có thể liên hệ ICOTaiwan – chi nhánh tại Đài Loan của ICOGroup để được hỗ trợ.
 
Du học Đài Loan ICOEdu!

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn chuyển đổi bằng lái xe máy Việt Nam sang Đài Loan

Hiện nay, có rất nhiều lao động và Du học sinh Việt Nam tại Đài Loan chọn phương tiện di chuyển là xe máy nhằm thuận tiện cho việc đi lại, không phải phụ thuộc vào các phương tiện công cộng và còn có thể chủ động hơn khi di chuyển. Hơn nữa xe máy […]

Lịch thi TOCFL 2021 tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn

LỊCH THI TOCFL TẠI TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ ỨNG DỤNG CNTT – TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN, ĐHQGHN NĂM 2021   Ngày thi Thời gian đăng ký  Loại hình thi  Phí đăng ký  2021-01-10 2020-11-25 đến 2020-12-10 Thi trên máy tính Phồn thể : 700,000 Giản thể : 700,000 […]

Đọc tiếp