Tin tức

“ICOGroup bị tố lừa đảo” – Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang khẳng định đây là thông tin không có căn cứ

Qua thanh tra và xác minh, Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang đã khẳng định “không có cơ sở để kết luận ICOGroup” vi phạm sau các bài viết mà báo Tuổi trẻ thủ đô đã đăng tải.

Được biết đến là một trong những đơn vị cung ứng du học lớn nhất tại Việt Nam, vậy tại sao lại có tin đồn “Tập đoàn ICOGroup lừa đảo”? Sự thật về Tập đoàn ICOGroup cũng như thông tin “ICOGroup lừa đảo” có chính xác không?

Dưới đây, chúng tôi xin trích dẫn những kết quả mà Đoàn kiểm tra liên ngành (gồm đại diện Sở GD&ĐT, Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh) đã vào cuộc xác minh để bạn đọc nắm rõ sự thật phía sau.

khong-co-co-so-ket-luan-icogroup-lua-dao-2
Báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh của Sở GD&ĐT Bắc Giang về những thông tin đăng tải liên quan đến ICOGroup đã được gửi đến các đơn vị liên quan

1. Nội dung tố cáo thứ nhất: Nhiều học sinh có nguyện vọng đi du học sử dụng dịch vụ của Công ty đã không được cấp COE, không được trả lại tiền và hồ sơ bản gốc khiến phụ huynh, học sinh bức xúc?

*Sự thật là:

1.1. Học sinh không được cấp COE

Tại kỳ nhập học tháng 10/2019 có 06 học sinh sử dụng dịch vụ của ICOGroup, đăng ký du học tại trường Nhật Ngữ (thuộc Đại học Tokyo) không được cấp COE gồm: (1) Nông Tiến Linh; (2) Nguyễn Thị Vân Anh; (3) Trần Thị Diễm Quỳnh; (4) Dương Nguyễn Hải Linh; (5) Lê Doãn Cát Minh; (6) Nguyễn Thị Huệ.

Các học sinh này không được cấp COE là do phía Cục nhập cư Tokyo nghi ngờ về tính xác thực của sổ hộ khẩu, thông tin trình bày trong hồ sơ hộ khẩu không có tính thống nhất.

1.2. Thanh toán tiền đối với các trường hợp không được cấp COE

Ngày 23/8/2019 khi được trường Nhật Ngữ thông báo kết quả 06 học sinh không được cấp COE, ICOGroup đã điện thoại thông báo tới từng gia đình và hẹn ngày 26/8/2019 đến Công ty bàn về phương án chi trả tài chính.

Theo đó, nếu học sinh không nộp hồ sơ đăng ký đi học tiếp thì ICOGroup sẽ thanh lý hợp đồng, học sinh được nhận lại tất cả các khoản tiền đã nộp (trừ số tiền học tiếng tại Công ty), số tiền mỗi gia đình được nhận lại là 37.400.000 đồng. Gia đình của 5/6 học sinh đã nhận lại tiền theo hợp đồng đã ký kết, 01 gia đình học sinh nộp hồ sơ đăng ký đi học tiếp.

1.3. Về việc trả lại hồ sơ gốc cho học sinh

Công ty có trách nhiệm kiểm tra tất cả các loại hồ sơ, các thông tin của các tài liệu liên quan, sắp xếp theo quy định và dịch toàn bộ sang tiếng Nhật (có công chứng dịch thuật). Sau đó gửi toàn bộ hồ sơ của học sinh bao gồm cả tiếng Việt và tiếng Nhật sang các trường bên Nhật mà học sinh có nhu cầu học tập.

Các loại giấy tờ học sinh nộp bản gốc để gửi sang Nhật Bản gồm: Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật của học sinh, Giấy chứng nhận tốt nghiệp, xác nhận công việc, thu nhập của người bảo lãnh. Trong đó, có 02 loại được Cục nhập cư trả lại sau khi công bố kết quả COE là chứng chỉ năng lực tiếng Nhật của học sinh và Giấy chứng nhận tốt nghiệp của học sinh. Công ty đã trả lại hồ sơ cho học sinh trong tháng 9/2019; riêng 02 trường hợp là Lê Doãn Cát Minh và Dương Nguyễn Hải Linh trả trong tháng 11/2019.

Như vậy, một lần nữa khẳng định: không có chuyện “ICOGroup lừa đảo khách hàng” theo nội dung bài báo đã đưa bởi các em không được cấp COE đều được ICOGroup trả lại tiền theo hợp đồng hai bên đã ký kết; 06 học sinh không được cấp COE là do chưa lường hết yêu cầu từ phía Cục nhập cư Nhật Bản và công ty cũng đã trả lại hồ sơ gốc cho học sinh.

khong-co-co-so-ket-luan-icogroup-lua-dao-3
Lãnh đạo ICOGroup trong buổi đối thoại với đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Bắc Giang, phóng viên một số cơ quan báo chí để làm rõ những thông tin đăng tải chưa chính xác về công ty

2. Nội dung tố cáo thứ hai: Thông báo của ICOGroup bị chậm trễ nên nhiều em bị mất cơ hội học lên tiếp các trường đại học ở Việt Nam?

*Sự thật là: Ngay từ ngày 23/8/2019, sau khi nhận được thông báo kết quả COE, ICOGroup đã gọi điện thoại thông báo kết quả, mã lỗi của Cục nhập cư tới 6 học sinh không được cấp COE và mời phụ huynh, học sinh lên họp ngày 26/8/2019.

Theo lịch tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng, tuyển sinh trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2019 (tại Công văn số 796/BGDDT-GDĐH ngày 06/3/2019 của Bộ GD&ĐT) quy định: Thực hiện quy trình xét tuyển đợt 1 từ 06/8/2019 đến 17 giờ ngày 08/8/2019 và xét tuyển bổ sung từ ngày 28/8/2019. Như vậy, ngày 23/8/2019 có kết quả COE, khi đó học sinh chỉ có thể xét tuyển nguyện vọng bổ sung nếu không chủ động nộp trước vào học các trường đại học trong nước.

Ngoài ra, khi làm hồ sơ đăng ký du học, học sinh chỉ nộp cho ICOGroup bản phôtô chứng thực, vì vậy không ảnh hưởng đến việc làm hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng trong nước của học sinh.

3. Nội dung thứ ba: Học sinh đang học tiếng Nhật nhưng sau khi không sang Nhật Bản được thì Công ty lại khuyến khích các em quay sang học tiếng Hàn Quốc?

*Sự thật là: ICOGroup có tư vấn đối với những học sinh không được cấp COE có thể tiếp tục nộp hồ sơ để đăng ký kỳ du học tiếp theo hoặc là học đại học ở Việt Nam hoặc là đi du học các nước khác. Trong 06 học sinh không được cấp COE kỳ tháng 10/2019, có 01 học sinh tiếp tục nộp hồ sơ tại ICOGroup để đi du học Nhật Bản, 01 học sinh nộp hồ sơ tại Công ty khác, 02 em học đại học trong nước, 02 em đi du học tại Đức.

4. Nội dung thứ tư: Công ty làm giả giấy chứng nhận năng lực tài chính, chỉ cần học sinh trả 3 triệu đồng lệ phí là công ty đã làm giả sổ tiết kiệm 500 triệu đồng tại Agribank?

*Sự thật là: Trong hồ sơ của học sinh đi du học có Giấy xác nhận số dư tài khoản của Ngân hàng và bản phôtô sổ tiết kiệm của người bảo lãnh tài chính cho học sinh (có xác nhận của ngân hàng). ICOGroup có nhiệm vụ dịch sang tiếng Nhật và chuyển sang trường bên Nhật. Đến nay, “chưa có chứng cứ xác định phía công ty thu 3 triệu đồng để làm giả các giấy tờ này”, kết luận thanh tra nêu rõ.

khong-co-co-so-ket-luan-icogroup-lua-dao-5

5. Nội dung thứ năm: Công ty làm giả giấy chứng nhận nhân thân từ nông dân lên làm chủ doanh nghiệp?

*Sự thật là: Hồ sơ của học sinh đi du học có Giấy xác nhận công việc của phụ huynh học sinh (nếu phụ huynh làm ruộng do UBND xã xác nhận; nếu là CB, CC, VC do thủ trưởng đơn vị xác nhận; nếu làm doanh nghiệp thì Giám đốc công ty xác nhận). ICOGroup chỉ hướng dẫn các thành phần hồ sơ, tài liệu; học sinh, gia đình học sinh có trách nhiệm làm và nộp cho Công ty. Sau đó, Công ty dịch các tài liệu này sang tiếng Nhật và gửi cho trường bên Nhật.

Qua xác minh, đoàn thanh tra kết luận “chưa có căn cứ xác định ICOGroup trực tiếp làm các giấy tờ chứng nhận nhân thân trong hồ sơ”.

Như vậy, ICOGroup bị tố lừa đảo trong thời gian qua là không chính xác, qua xác minh của sở giáo dục bắc giang cũng khẳng định là không có căn cứ chứng minh ICOGroup lừa đảo.

(*): Toàn bộ các thông tin trong phần diễn giải đều được trích nguyên văn từ Báo cáo kết quả thanh tra của Sở GD&ĐT Bắc Giang ban hành ngày 19/12/2019.

Xem chi tiết: Nội dung báo cáo kết quả thanh tra của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang về những thông tin báo Tuổi trẻ thủ đô đăng tải về ICOGroup

Xin khẳng định một lần nữa đến bạn đọc: ICOGroup luôn đặt niềm tin của khách hàng lên hàng đầu và KHÔNG có chuyện Tập đoàn ICOGroup lừa đảo khách hàng. Không nên vì những thông tin sai lệch gây hoang mang, ảnh hưởng đến tâm lý trước khi lựa chọn hướng đi cho con em mình.

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn chuyển đổi bằng lái xe máy Việt Nam sang Đài Loan

Hiện nay, có rất nhiều lao động và Du học sinh Việt Nam tại Đài Loan chọn phương tiện di chuyển là xe máy nhằm thuận tiện cho việc đi lại, không phải phụ thuộc vào các phương tiện công cộng và còn có thể chủ động hơn khi di chuyển. Hơn nữa xe máy […]

Lịch thi TOCFL 2021 tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn

LỊCH THI TOCFL TẠI TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ ỨNG DỤNG CNTT – TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN, ĐHQGHN NĂM 2021   Ngày thi Thời gian đăng ký  Loại hình thi  Phí đăng ký  2021-01-10 2020-11-25 đến 2020-12-10 Thi trên máy tính Phồn thể : 700,000 Giản thể : 700,000 […]

Đọc tiếp