Kinh nghiệm học tiếng

Sự khác nhau giữa tiếng Đài Loan và tiếng Trung Quốc

Các bạn du học sinh chọn điểm đến Đài Loan để học tập nhưng có nhiều bạn lại không biết tiếng Trung và tiếng Đài phân biệt thế nào. Vậy, hai thứ tiếng này có sự khác biệt như thế nào? 

1. Sự khác nhau của tiếng Trung Quốc và tiếng Đài Loan

– Về phạm vi sử dụng:
Đối với tiếng Trung (hay còn gọi là tiếng Hoa), đây là ngôn ngữ chính của Trung Quốc, có thể hiểu như là quốc ngữ. Cụ thể thì đây là tiếng phổ thông và trở thành quy ước chung. Chính vì vậy mà phạm vi sử dụng của tiếng Trung Quốc là rất rộng.

Còn về tiếng Đài Loan thì lại khác, nó được hiểu là ngôn ngữ địa phương. Chính vì vậy mà phạm vi sử dụng của nó nhỏ hơn. Đa phần sử dụng ở một số nơi như: Hông Kông, Đài Loan, Singapore, Mã Lai …

– Về loại chữ sử dụng và khả năng tiếp cận:
Vì tiếng Trung được xem là quốc ngữ, chính vì vậy, nó thường sử dụng chữ giản thể. Chính vì vậy mà người học rất dễ tiếp cận.

Còn đối với tiếng Đài Loan thì lại sử dụng chữ phồn thể. Loại chữ này thì ngoằn nghoèo, nhiều nét hơn.

Tuy nhiên, tiếng Đài Loan nhìn chung lại có nét chữ đẹp hơn. Nhưng tài liệu luyện chữ phồn thể thì rất hiếm.

2. Tiếng Đài Loan với những đường nét thanh thoát và nghệ thuật

– Về âm điệu:
Nếu xét về âm điệu của tiếng Trung Quốc và tiếng Đài Loan thì tiếng Trung vẫn không thể sánh bằng.

Tiếng Trung đa phần là phát ra âm bằng, nghe ít âm điệu, cũng ít cảm xúc.

Trong khi đó, tiếng Đài Loan lại có âm bổng, âm trầm, âm bằng… khi kết hợp lại với nhau sẽ tạo ra được những âm điệu rất hay và thể hiện được rất nhiều biểu cảm của người nói.

Du học Đài Loan ICOGroup!

Có thể bạn quan tâm

Những công việc làm thêm tại Đài Loan dành cho du học sinh

6 công việc làm thêm phổ biến nhất tại Đài Loan phù hợp cho đối tượng là những sinh viên muốn có cơ hội tìm kiếm việc làm. 1. Trợ giảng hoặc làm trợ lý cho Giáo Sư Trợ giảng là công việc lý tưởng cho rất nhiều sinh viên, công việc cụ thể sẽ […]

Việc làm thêm của du học sinh tại Đài Loan

Việc làm thêm là một trong những mối quan tâm của du học sinh Việt Nam tại Đài Loan. Hiện tại có rất nhiều việc làm thêm cho thu nhập tốt tại Đài Loan. Tuy nhiên bắt đầu từ năm 2014 Chính phủ Đài Loan đã ra quy định mới về việc làm thêm ở Đài Loan có phần chặt chẽ hơn.

Những câu hỏi phỏng vấn du học Đài Loan bạn nên biết?

Du học Đài Loan được xem là một trong những sự lựa chọn hàng đầu tại khu vực châu Á. Với sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa Việt – Đài, visa du học Đài Loan được đánh giá là không quá khó khăn và phức tạp

Đọc tiếp