Cẩm nang Du học

Những lý do trượt visa Đài Loan mà học sinh cần tránh

Với những ưu điểm về văn hóa, môi trường, chi phí và chất lượng giáo dục,.. du học Đài Loan trong những năm gần đây đang có sức thu hút ngày càng lớn đối với học sinh tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc xin visa Đài Loan chưa bao giờ là dễ dàng bởi mỗi người lại có một điều kiện hoàn cảnh khác nhau. Nếu bị từ chối visa du học Đài Loan, học sinh sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tạm hoãn kế hoạch du học và những dự định đặt ra trước đó. Vậy hãy cùng Du học Đài Loan ICOEdu liệt kê những lý do trượt visa Đài Loan khá phổ biến và thực ra rất dễ dàng khắc phục nhé.

1. Lý do về hồ sơ

Hồ sơ du học là yếu tố đầu tiên quyết định khả năng đạt được visa của học sinh. Bạn cần nắm chắc tất cả các yêu cầu về hồ sơ và thực hiện một cách chính xác nhất: Nộp đúng loại hồ sơ và đủ số lượng được yêu cầu, nên sắp xếp chúng theo thứ tự đã được liệt kê.

Những lí do trượt visa Đài Loan mà học sinh cần tránh

Bạn cần tránh:

 • Nhầm lẫn thông tin khi khai form visa: Tên, tuổi, quê quán, số điện thoại, email, tên trường nhập học tại Đài Loan,…
 • Gửi hồ sơ quá muộn : Thời gian xét visa Đài Loan thông thường từ 1-4 tuần, vì vậy bạn cần phải nộp visa trước ngày nhập học ít nhất là 30 ngày.
 • Hồ sơ dịch sai, dịch thiếu thông tin.
 • Dấu công chứng trên hồ sơ dịch của bạn không hợp pháp hoặc bị nhòe, mờ.

Khi có lịch hẹn tham gia phỏng vấn du học đồng nghĩa với việc bạn đã vượt qua vòng hồ sơ. Tuy nhiên, trong quá trình phỏng vấn, người phỏng vấn sẽ căn cứ vào thông tin hồ sơ của bạn để đưa ra những câu hỏi phỏng vấn. Nếu trả lời không tốt, bạn sẽ khó tránh khỏi việc bị đánh trượt visa.

* Ví dụ: Bạn có thể được hỏi về lý do chọn trường của mình. Bạn đã tìm hiểu kỹ càng về trường cũng như ngành đào tạo bạn đăng ký chưa? Bạn biết gì về ngôi trường này?… Những câu hỏi yêu cầu bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi phỏng vấn.

Nếu hồ sơ du học của bạn đã đạt yêu cầu thì những câu hỏi của người phỏng vấn sẽ thường nghiêng về xác nhận thông tin nhiều hơn.

2. Lý do về phỏng vấn

Bên cạnh những vấn đề về hồ sơ, bạn cũng cần chuẩn bị thật hoàn hảo cho cuộc phỏng vấn với Văn phòng Đài Bắc bởi đây cũng là một trong những lý do dẫn đến bị trượt visa Đài Loan nhiều nhất.

Những lí do trượt visa Đài Loan mà học sinh cần tránh 1

Có một số sai lầm phổ biến như:

 • Không nắm rõ thông tin về hồ sơ của bản thân vì tính chủ quan khi để “người khác” lo hết thủ tục và giấy tờ. Các bạn nên nghiên cứu trước xem bộ hồ sơ của mình gồm những gì, và ý nghĩa của từng loại giấy tờ tránh khi đại sứ quán hỏi không trả lời được.
 • Kế hoạch học tập không rõ ràng: Bạn cần phải chứng minh mục tiêu du học của bạn là hoàn toàn trong sáng. VD: Bạn muốn được mở rộng vốn kiến thức chuyên môn, tiếp thu nền giáo dục tiên tiến để về phục vụ đất nước mình. Đương nhiên, những câu trả lời khác cũng được chấp nhận nếu bạn thể hiện được quyết tâm du học của mình.
 • Kế hoạch làm việc không cụ thể: Bạn cần vạch rõ ra mục tiêu việc làm sau khi tốt nghiệp và chứng minh cho người phỏng vấn thấy rằng việc đi du học là cần thiết cho định hướng tương lai của bạn. Như vậy học sẽ không nghi ngờ về động lực đi du học của bạn nữa.

Ngoài ra, nếu nhận được câu hỏi về kế hoạch làm thêm trong thời gian du học, bạn không nên trả lời rằng mình sẽ làm thêm ngay sau khi nhập học, bởi vì đó là quy định và cũng không phải mục đích của bạn khi sang Đài Loan.

 • Không có kế hoạch về nước sau tốt nghiệp: Đây là lý do khá phổ biến trong trường hợp học sinh bị từ chối cấp visa. Hãy chứng minh với người phỏng vấn rằng bạn có những mối liên hệ ràng buộc và nghĩa vụ cần thực hiện với gia đình, tài sản hay sự nghiệp tại nước nhà, đảm bảo bạn sẽ quay về nước sau khi kết thúc thời hạn du học chứ không có kế hoạch tiến tới định cư tại Đài Loan.
 • Trả lời không trung thực: Nhân viên tại Văn phòng Đài Bắc là những người có kiến thức sâu rộng và đặc biệt hiểu tâm lý của người được phỏng vấn. Bạn không nên cung cấp thiếu thông tin hay thông tin không trung thực, họ sẽ dễ dàng nhìn ra ngay và điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng xin visa Đài Loan của bạn.

3. Những lý do khác

 • Đến muộn trong buổi phỏng vấn khiến người phỏng vấn phải chờ đợi
 • Lo lắng, sợ hãi, thiếu tự tin khi trả lời phỏng vấn
 • Trả lời không lưu loát hay phản ứng chậm với các câu hỏi được đưa ra
 • Trang phục không lịch sự (nên mặc đồ gọn gàng, sạch sẽ, đứng đắn. VD: Quần âu – áo sơ mi)

Trên đây là những lý do khá phổ biến khiến học sinh trượt visa du học Đài Loan. Hãy lưu ý và chuẩn bị thật tốt từ chuẩn bị hồ sơ đến khi phỏng vấn để có được kết quả như ý.

Du học Đài Loan ICOEDu chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm

Khởi động ngày hội giáo dục Đại học Đài Loan năm 2020

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Ngày hội giáo dục Đại học Đài Loan năm 2020 sẽ diễn ra dưới hình thức trực tuyến, từ 7h30 – 16h30, thứ Bảy ngày 31/10/2020 (giờ Việt Nam). Ngày hội giáo dục Đại học trực tuyến Đài Loan năm 2020 là sự kiện do Văn phòng Kinh […]

Điều kiện để cách ly tại nhà sau khi nhập cảnh Đài Loan

Theo thông báo của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam: Từ ngày 29/06/2020, điều chỉnh việc xin visa của người nước ngoài vào Đài Loan, hành khách trước khi lên máy bay phải xuất trình bản xét nghiệm “Báo cáo xét nhiệm âm tính với Covid-19”, sau khi nhập […]

Đọc tiếp