Cẩm nang Du học

Quy định về làm thêm Du học Đài Loan 2020

Trong quá trình du học tại Đài Loan, hầu hết các du học sinh Việt Nam đều quan tâm đến vấn đề làm thêm để có thể trang trải một phần sinh hoạt phí cũng như trau dồi thêm kinh nghiệm sống, mở rộng mối quan hệ của mình ở nơi đất khách quê người.

Tại Đài Loan, chính quyền đã đưa ra những chính sách rất thông thoáng cho phép sinh viên quốc tế đi làm thêm ngoài giờ học. Đối với từng thành phố, cơ hội tìm việc làm là khác nhau, càng những thành phố lớn như Đài Bắc, Đài Trung, Cao Hùng… thì cơ hội kiếm được việc làm càng lớn. Để có thể tự tin và nhanh chóng kiếm được một công việc làm thêm khi du học Đài Loan 2020, bạn nên tham khảo những quy định sau:

I. Những quy định về làm thêm khi đi du học Đài Loan dành cho du học sinh:

Quy định về làm thêm Du học Đài Loan 2020

Để được làm việc bạn cần phải có Giấy phép lao động (Work Permit)

 1. Các bạn sinh viên nếu muốn tìm một công việc làm thêm khi đi du học Đài Loan thì chắc chắn phải có Giấy phép lao động (Work Permit).
 2. Để có được Work Permit, bạn phải đến Ủy ban lao động quốc gia để được làm thủ tục, hoặc bạn có thể thông qua Văn phòng sinh viên tại trường làm người trung gian để giúp bạn hoàn tất các giấy tờ để được cấp Giấy phép lao động dành cho du học sinh quốc tế tại Đài Loan.
 3. Theo quy định của Đài Loan sinh viên phải học ít nhất 1 học kỳ chương trình Đại học, Thạc sỹ, Tiến sĩ hoặc 1 năm học ngôn ngữ thì mới có thể xin Work Permit.
 4. Giấy phép lao động (Work Permit) có thời hạn 6 tháng. Nếu du học sinh đăng ký vào khóa mùa Thu tháng 9 thì có thể sử dụng đến ngày 31/03 năm sau. Còn nếu đăng ký vào khóa mùa Xuân tháng 2 thì có thể sử dụng đến ngày 30/09 trong năm đó.
 5. Trường hợp không đăng ký hoặc giấy phép hết hạn chưa đăng kí lại mà bị phát hiện, sinh viên đó phải chịu mức phạt 000-150.000 Đài tệ. Giấy phép chỉ có thời hạn 06 tháng và bạn chỉ được phép làm thêm tối đa 20h/tuần vào ngày thường và 40h/tuần vào kỳ nghỉ.
 6. Nếu hết thời hạn các bạn du học sinh Đài Loan có thể làm thủ tục gia hạn hoặc làm một giấy phép làm thêm mới cho những trường hợp bị thất lạc giấy.

II. Thủ tục giấy tờ và cách đăng ký Work Permit để đi làm thêm tại Đài Loan:

Giấy tờ cần chuẩn bị:

 1. Mẫu đơn xin Work Permit có xác nhận của Trường về việc làm thêm hoặc thực tập của sinh viên.
 2. Copy thẻ sinh viên
 3. Copy hộ chiếu và thẻ ARC (thẻ cư trú)
 4. Biên lai nộp 100 Đài tệ cho cục Việc làm và Dạy nghề
 5. Một trong các giấy tờ sau:
 • Giấy chứng nhận đồng ý của Trường cho phép sinh viên được làm thêm.
 • Giấy chứng nhận của tổ chức nhận sinh viên làm việc hoặc thực tập.
 • Giấy chứng nhận của Khoa hoặc giáo sư nêu rõ việc thực tập là yêu cầu tất yếu để sinh viên hoàn thành khóa học.

Hiện nay có một số trường sẽ hỗ trợ sinh viên xin Work Permit. Nếu Trường nào không hỗ trợ bạn phải nộp hồ sơ đến cục Việc làm và dạy nghề hoặc có thể liên hệ với bộ phận sinh viên Quốc tế đã và đang học tại Trường để hướng dẫn thêm.

III. Cách tìm việc làm thêm khi du học Đài Loan 2020:

Thông thường, có 3 cách đó để bạn có thể tìm việc làm thêm khi du học Đài Loan:

 • Được nhà trường giới thiệu: Khi đi du học Đài Loan, ngoài việc chuẩn bị hành trang là khả năng ngôn ngữ thật tốt, bạn cần phải được sự giới thiệu từ phía nhà trường đến các nhà máy, xí nghiệp hay nhà hàng mà trường có mối quan hệ từ trước. Đây là kênh chính có thể hỗ trợ bạn tìm được một công việc tốt và ổn định ngay từ đầu khi du học Đai Loan.
 • Tìm qua người quen: Cách tìm việc này phổ biến và hiệu quả hơn. Bạn nên cởi mở, mở rộng mối quan hệ khi học tập tài Đài Loan. Điều này sẽ giúp các bạn dễ tìm được một công việc bán thời gian tốt với mức lương cao.
 • Các trung tâm giới thiệu việc làm tại Đài Loan: Các trung tâm giới thiệu việc làm xung quanh trường (có tính phí) sẽ là những nơi chuyên nghiệp và có vô số thông tin thúc đẩy cho quá trình tìm việc làm thêm của bạn được nhanh chóng và thuận lợi.

Tuy nhiên, du học sinh Đài Loan của ICOEdu còn có thêm một cách nữa đó là được ICOTaiwan hỗ trợ giới thiệu việc làm. Đây là một trong những lợi thế rất lớn của du học sinh Đài Loan ICOEdu tại nơi đất khách quê người!

IV. Một số công việc làm thêm cho du học sinh tại Đài Loan:

Quy định về làm thêm Du học Đài Loan 2020

Việc làm thêm dành cho du học sinh tại Đài Loan rất đa dạng và dễ tìm kiếm.

Theo thông tin chia sẻ và lời khuyên của các bạn từng đi du học Đài Loan các năm trước, bạn nên làm việc tại trường trong những năm đầu để có thể tạo được mối quan hệ với các thầy cô, giáo sư trường, hoặc ít nhất là với các bạn sinh viên tại bản địa. Nhờ đó việc tìm kiếm các việc làm đúng nguyện vọng của bạn cũng dễ dàng hơn mà mức lương cho các công việc này cũng rất tốt: phiên dịch, viết lách, trợ giảng, dạy gia sư tiếng Việt cho sinh viên khác trong trường, nhân viên đưa thư, sắp xếp tài liệu tại khoa theo học, nhân viên thư viện…. Nếu tiếng Anh tốt, các bạn có thể xin trợ giảng tại các trung tâm dạy tiếng với mức lương khá ổn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm được các công việc làm thêm rất phổ biến tại Đài Loan như: phục vụ nhà hàng, phụ bếp, bán hàng siêu thị, của hàng tiện lợi hoặc phục vụ, dọn phòng tại các khách sạn, hostel…

Một gợi ý cuối cùng dành cho các bạn có máu kinh doanh và mong muốn thử sức với việc bán hàng online: Bạn có thể mua bán các sản phẩm xách tay từ Đài Loan về Việt Nam như: túi xách, đồ công nghệ, mỹ phẩm hay các món ăn vặt… Đây cũng là một gợi ý không tồi khi du học Đài Loan các bạn nhỉ?

Trên đây là những quy định, thông tin về việc làm thêm khi du học Đài Loan mà ICOEdu tổng hợp, hy vọng có thể giúp bạn có cái nhìn đúng hơn, trang bị bản thân tốt hơn cho kế hoạch du học Đài Loan của mình trong tương lai. Điều cuối cùng nhắn gửi tới các bạn:  Luôn luôn ghi nhớ mục đích chính khi sang Đài Loan là để học, bạn nên cân bằng thời gian làm việc để không ảnh hưởng đến việc học nhé!

Nếu còn bất kỳ băn khoăn thắc mắc gì đừng ngại ngần hãy liên hệ ngay với Du học Đài Loan ICOEdu để được chia sẻ và giải đáp nhé!

Du học Đài Loan ICOEDu chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm

Khởi động ngày hội giáo dục Đại học Đài Loan năm 2020

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Ngày hội giáo dục Đại học Đài Loan năm 2020 sẽ diễn ra dưới hình thức trực tuyến, từ 7h30 – 16h30, thứ Bảy ngày 31/10/2020 (giờ Việt Nam). Ngày hội giáo dục Đại học trực tuyến Đài Loan năm 2020 là sự kiện do Văn phòng Kinh […]

Điều kiện để cách ly tại nhà sau khi nhập cảnh Đài Loan

Theo thông báo của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam: Từ ngày 29/06/2020, điều chỉnh việc xin visa của người nước ngoài vào Đài Loan, hành khách trước khi lên máy bay phải xuất trình bản xét nghiệm “Báo cáo xét nhiệm âm tính với Covid-19”, sau khi nhập […]

Đọc tiếp