Kinh nghiệm học tiếng

Tìm hiểu về tiếng Hoa Giản Thể và Phồn Thể

Đối với các bạn học sinh có dự định du học Đài Loan, việc học tiếng Hoa chính là điều kiện vô cùng quan trọng. Tuy vậy, có nhiều bạn còn thắc mắc không biết nên học Tiếng Hoa giản thể hay phồn thể? Giữa chúng có sự khác nhau như thế nào và tại sao có sự khác nhau đó? Để giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên, Du học Đài Loan ICOEdu gửi đến các bạn bài viết để các bạn hiểu rõ và có thể phân biệt sự khác nhau của tiếng Hoa giản thể và phồn thể nhé!

Tiếng Hoa giản thể và phồn thể khác nhau như thế nào

1. Tiếng Hoa giản thể và phồn thể khác nhau như thế nào?

Tiếng Phồn Thể là hệ thống chữ viết đã được người Trung Quốc sử dụng hàng ngàn năm trước. Đó là một hệ thống chữ viết rất phức tạp – như bạn biết, người Trung Quốc không sử dụng các chữ cái như trong ngôn ngữ của người phương Tây – họ dùng các ký tự có thể tượng trưng cho nhiều thứ. Các ký tự này phát triển rất tinh vi và phức tạp qua năm tháng, và học viết tiếng Trung Quốc là một thách thức cả với người bản xứ.

Tiếng Giản Thể đúng như tên gọi của nó – được đơn giản hóa từ tiếng Phồn Thể. Được xúc tiến sau Thế Chiến Thứ II bởi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, chữ viết của tiếng Giản Thể ban đầu không khác gì tiếng Phồn Thể về phương diện từ vựng, ngoại trừ phần lớn các ký tự được dùng để viết được đơn giản hóa theo nghĩa đen – nhiều nét tinh vi được loại bỏ và các ký tự được giảm thành các dạng cơ bản hơn và dễ ghi nhớ hơn.

Qua thời gian, các khái niệm mới được đưa vào cả hai hệ thống chữ viết và đó là nơi chúng tách ra một chút, hình thành các hệ thống chữ viết thực sự phân biệt. Tuy nhiên, phần lớn những người thông thạo tiếng Hoa Phồn Thể vẫn có thể đọc tiếng Giản Thể khá dễ dàng. Trong khi đó, người học tiếng Giản Thể chưa chắc đã có thể đọc hay dịch tiếng Hoa Phồn Thể.

2. Du học tại Đài Loan các bạn cần có chứng chỉ Năng lực Hoa ngữ TOCFL, chứng chỉ này thi bằng chữ phồn thể phải không?

Thi chứng chỉ TOCFL các bạn có thể chọn thi bằng chữ phồn thể hoặc giản thể

3. Chứng chỉ Năng lực hoa ngữ TOCFL có mấy cấp độ?

Năng lực Hoa ngữ được chia thành 3 band 6 cấp. Mỗi lần có thể đăng ký 1 band bao gồm 2 cấp:

Band A: Cấp 1 (Cấp Nhập môn) / Cấp 2 (Cấp Căn bản)

Band B: Cấp 3 (Cấp Tiến cấp) / Cấp 4 (Cấp Cao cấp)

Band C: Cấp 5 (Cấp Lưu Loát) / Cấp 6 (Cấp Tinh thông)

4. Để đủ điều kiện vào Đại học, Thạc sỹ, Tiến sỹ tại Đài Loan cần có chứng chỉ TOCFL cấp độ nào?

Để đủ điều kiện vào đại học các bạn cần có chứng chỉ TOCFL cấp 2 trở lên, đối với hệ thạc sỹ  hoặc tiến sỹ bạn nên có từ cấp độ 4 trở lên.

5. Giáo trình trong các trường đại học Đài Loan là phồn thể hay giản thể?

Toàn bộ giáo trình và tài liệu đào tạo tại Đài Loan là tiếng phồn thể.

6. Khi em du học tại Đài Loan em chỉ biết chữ phồn thể, em có thể theo học được không? Có khó khăn gì cho em không?

Giáo trình giảng dạy và đào tạo là phồn thể, tuy nhiên khi làm bài kiểm tra sinh viên viết bằng chữ giản thể, thầy cô vẫn chấp nhận. Ngoài ra sinh viên có thể đăng ký tham gia các lớp học thêm để tăng khả năng đọc và viết chữ phồn thể.

7.Du học Đài Loan có hệ đào tạo bằng tiếng Anh không? Đối với sinh viên Việt Nam yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh như thế nào?  Được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh hay song ngữ?

Du học tại Đài Loan có hệ đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, Đài Loan chấp nhận chứng chỉ TOEIC, IETLS, TOEFL .

8.Du học tại Đài Loan có được cấp học bổng không? Điều kiện xin cấp học bổng là gì?

Điều kiện xin cấp học bổng tại Đài Loan là: Tốt nghiệp THPT, ĐH, ThS có điểm trung bình từ 7.0 trở lên và có chứng chỉ ngoại ngữ.

Du học Đài Loan ICOEdu!

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn chuyển đổi bằng lái xe máy Việt Nam sang Đài Loan

Hiện nay, có rất nhiều lao động và Du học sinh Việt Nam tại Đài Loan chọn phương tiện di chuyển là xe máy nhằm thuận tiện cho việc đi lại, không phải phụ thuộc vào các phương tiện công cộng và còn có thể chủ động hơn khi di chuyển. Hơn nữa xe máy […]

Lịch thi TOCFL 2021 tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn

LỊCH THI TOCFL TẠI TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ ỨNG DỤNG CNTT – TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN, ĐHQGHN NĂM 2021   Ngày thi Thời gian đăng ký  Loại hình thi  Phí đăng ký  2021-01-10 2020-11-25 đến 2020-12-10 Thi trên máy tính Phồn thể : 700,000 Giản thể : 700,000 […]

Đọc tiếp