Cẩm nang Du học

Du học Đài Loan và những trường đại học hàng đầu nên chọn

Hòn đảo ngọc Đài Loan từ lâu đã được mệnh danh là “con rồng Châu Á” bởi sự phát triển hàng đầu về kinh tế và văn hóa, môi trường sống hiện đại cùng với nền giáo dục chất lượng cao, không ngừng được đầu tư phát triển. Vì vậy, nơi đây được rất nhiều vị phụ huynh và học sinh Việt Nam coi là điểm đến mơ ước để học tập và làm việc. Nếu bạn đang có dự định Du học Đài Loan 2020, chắc chắn không thể bỏ qua danh sách những trường đại học hàng đầu tại Đài Loan mà ICOEdu gợi ý dưới đây.

 1. Đại học quốc gia Thành Công (National Cheng Kung University, NCKU)
 2. Đại học Quốc gia Đài Loan ( National Taiwan University, NTU )
 3. Đại học quốc gia Giao thông Đài Loan (National Chiao Tung University, NCTU)
 4. Đại học quốc gia Thanh Hoa Đài Loan (National Tsing Hua University, NTHU)
 5. Đại học Chính trị Đài Loan (National Chengchi University, NCCU)
 6. Trường Đại học quốc gia Cao Hùng (National Kaohsiung University of Applied Sciences)
 7. Trường Đại học KHKT Minh Tân (Minghsin University of Science and Technology)
 8. Đại học Kỹ thuật Triều Dương (Chaoyang University of Technology, viết tắt là CYUT)
 9. Đại học khoa học kỹ thuật quốc lập Cần Ích (National Chin-Yi University of Technology I)
 10. Trường đại học quốc lập trung Ương (National Central University, NCU)

1. Đại học quốc gia Thành Công (National Cheng Kung University, NCKU)

Đại học Quốc gia Thành Công (National Cheng Kung University)

Đại học Quốc gia Thành Công (NCKU) được thành lập vào năm 1931, là một trong 2 trường đại học hàng đầu Đài Loan. Những ngành đào tạo thế mạnh của trường bao gồm: Kỹ thuật, công nghệ, thiết kế kiến ​​trúc và y khoa. Học phí của các chương trình học tại trường được đánh giá là phù hợp với du học sinh, học bổng của trường cũng rất hấp dẫn và giá trị, có thể giúp du học sinh không phải lo đến kinh tế khi du học Đài Loan.

Hiện nay, trường có khoảng 27.000 sinh viên đang theo học, hơn 1.000 giảng viên và hơn 2.000 nhân viên. Ngoài ra, trường có hơn 200 hiệp hội sinh viên, bao gồm Hiệp hội Sinh viên Việt Nam. Vì vậy, sinh viên Việt Nam nhập học sẽ được hỗ trợ tốt nhất để hòa nhập với môi trường tại đây.

2. Đại học Quốc gia Đài Loan (National Taiwan University, NTU)

2. Đại học Quốc gia Đài Loan (National Taiwan University, NTU)

Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) là một trường đại học quốc gia ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan. Được xem là trường đại học danh giá nhất Đài Loan và là một trong những trường đại học được xếp hạng hàng đầu trên thế giới, Đại học Quốc gia Đài Loan bao gồm 11 trường cao đẳng, 54 khoa, 107 cơ sở nghiên cứu và 4 trung tâm nghiên cứu. Tiêu chuẩn đầu vào của trường cực kỳ khắt khe. Tuy nhiên, sinh viên sau khi tốt nghiệp tại trường đều nhanh chóng tìm được việc làm với mức thu nhập cao.

Về học phí, so với của nhiều trường đại học khác thì học phí tại Đại học Quốc gia Đài Loan được đánh giá là tương đối thấp trong khi chất lượng đào tạo, giáo dục lại rất tốt. Chính vì vậy, không chỉ sinh viên trong nước mà quốc tế, trong đó có Việt Nam đều mong muốn được theo học tại ngôi trường này.

3. Đại học quốc gia Giao thông Đài Loan (National Chiao Tung University, NCTU)

Đại học Giao thông Đài Loan là đại học công lập, được thành lập năm 1958 tại thành phố Tân trúc, Đài Loan, tiền thân là trường Công Lập Nanyang thành lập năm 1896 tại Thượng Hải. Đây là một trong những đại học đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu của Đài Loan với thế mạnh trong các ngành công nghệ, kỹ thuật, khoa học máy tính, khoa học quản lý và khoa học xã hội. Đại học Giao thông Đài Loan thường được ví như là MIT của Asia, trong lĩnh vực Công nghệ điện tử, trường đứng vị trí thứ nhất trong số các Đại học của Trung Quốc và Đài Loan, đứng trong top 10 trường ĐH tốt nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương,…

Học phí của trường giao động từ 49,540 – 57,980 NTD/kỳ đối với hệ đại học và 25,960 – 26,940 NTD/kỳ đối với hệ sau đại học. Học bổng quốc tế NCTU dành cho sinh viên quốc tế có bằng cấp giỏi với hồ sơ học tập và nghiên cứu xuất sắc. Sinh viên được chọn có thể được nhận trợ cấp hàng tháng và được miễn hoặc giảm học phí.

4. Đại học Quốc gia Thanh Hoa Đài Loan (National Tsing Hua University, NTHU)

Đại học Quốc gia Thanh Hoa được thành lập năm 1911 với tên là học viện Thanh Hoa. Kể từ khi tái thiết lập, học viện Thanh Hoa đã phát triển thành 1 trường đại học nghiên cứu toàn diện cung cấp đầy đủ các chương trình đào tạo. Trường đại học Thanh Hoa luôn được xếp hạng là một trong những trường đại học hàng đầu Đông Á, công nhận là vườn ươm tốt nhất cho các nhà lãnh đạo tương lai của xã hội.

NTHU gồm có các ngành: khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nhân văn, khoa học xã hội, quản lý. Học phí trung bình đối với hệ đại học NT$ 48,470. Hệ sau đại học NT$33,000 đối với các ngành Kỹ thuật, Khoa học đời sống, Đại học Khoa học Hạt nhân, Kỹ thuật Điện và Khoa học Máy tính

Chương trình học bổng hấp dẫn.

Học bổng tuyển sinh đại học năm nhất: Học bổng 100,000 NT$ cho kỳ thi tuyển sinh của trường, sinh viên sẽ được miễn học phí hàng năm và một số khoản lệ phí khác.

Học bổng cựu sinh viên Jinlianyi: Học bổng trị giá 100.000 NT$ sẽ được cấp trong học kỳ ghi danh.

5. Đại học Chính trị Đài Loan (National Chengchi University, NCCU)

5. Đại học Chính trị Đài Loan (National Chengchi University, NCCU)

Được thành lập từ năm 1927 tại Nam Kinh và chuyển về Đài Bắc từ năm 1954, trường Đại học Quốc lập Chính Trị ( National Chengchi University – NCCU) là một trong những trường Đại học có uy tín và danh tiếng tốt nhất ở Đài Loan đồng thời là trường Đại học công lập duy nhất có ngành báo chí, quảng cáo, ngoại giao cũng như có các ngành giảng dạy những ngôn ngữ khó tìm thấy ở các học viện khác.

Các ngành đào tạo nổi bật của trường bao gồm: Quản trị kinh doanh quốc tế, Nghiên cứu truyền thông quốc, Nghiên cứu quốc, Nghiên cứu châu Á – Thái Bình, Kinh tế ứng dụng và phát triển xã hội.

6. Trường Đại học quốc gia Cao Hùng (National Kaohsiung University of Applied Sciences)

Đại học quốc gia Cao Hùng được thành lập tháng 2 năm 2000 bởi chính phủ Đài Loan, nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách trong giáo dục giữa miền nam và miền bắc Đài Loan, thúc đẩy sự phát triển vượt trội nền kinh tế của khu vực phía Nam. Đại học quốc gia Cao Hùng được đánh giá là Học viện dẫn đầu về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu ở khu vực phía Nam Đài Loan.

Học phí: Ước tính mức học phí trung bình tại Đại học Quốc gia Cao Hùng từ 1.000 USD đến 2.500 USD/năm. Các khoá học ở Đài Loan được bố trí xen kẽ các kỳ thực tập tại những doanh nghiệp vừa và nhỏ giúp cho học sinh có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế, đồng thời có cơ hội làm thêm để trang trải chi phí học tập và ăn ở.

7. Trường Đại học KHKT Minh Tân (Minghsin University of Science and Technology)

Được thành lập từ năm 1965, trường Trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Minh Tân là một ngôi trường có bề dày lịch sử. Với khuôn viên trường rộng đến 14 hecta, cùng các cơ sở vật chất hiện đại, số lượng sinh viên tham gia học tập tại trường đã lên đến mức kỷ lục là 15.000 sinh viên đang theo học với 21 ngành học khác nhau. Đây thực sự là một môi trường tốt và đáng tin cậy cho các bạn sinh viên học tập và rèn luyện và đặc biệt hấp dẫn cho sinh viên nước ngoài. Thế mạnh đào tạo của trường không chỉ về các ngành kỹ thuật mà còn các ngành về xã hội như quản lý, khoa học xã hội và nhân văn.

Với mục đích động viên, khuyến khích và ngày càng thu hút nhiều sinh viên quốc tế theo học, trường Đại học kỹ thuật Minh Tân hàng năm trao khoảng 15 suất học bổng cho 15 sinh viên nước ngoài xuất sắc nhất (học bổng bao gồm tiền học phí và chi phí lưu trú). Đây thực sự là một cơ hội hấp dẫn cho các bạn du học sinh đến từ Việt Nam.

8. Đại học Kỹ thuật Triều Dương (Chaoyang University of Technology, viết tắt là CYUT)

Đại học Kỹ thuật Triều Dương (Chaoyang University of Technology, viết tắt là CYUT)

Trường Đại học Kỹ thuật Triều Dương (Chaoyang University of Technology, viết tắt là CYUT) được thành lập năm 1994 tại khu vực miền Trung của Đài Loan. Với những thành tích và chất lượng trong giảng dạy mà nhà trường đã đạt được, CYUT đã liên tục phát triển và mở rộng, hiện tại có 5 học viện và 22 khoa, cung cấp 22 chương trình thạc sĩ và 5 chương trình tiến sĩ. Số lượng sinh viên hiện đang ghi danh là trên 17.000, và các giảng viên và nhân viên là khoảng 600 trong tổng số.

Chi phí :

Học phí: NT$ 51.000~58.000

Ký túc xá: NT$ 6400~9000

Chi phí sinh hoạt : NT$ 5000~6000

Ngoài ra học sinh quốc tế có thể nhận được Học bổng NT$ 25.000/ kỳ học nếu đáp ứng đủ điều kiện Học bổng của trường.

9. Đại học KHKT quốc lập Cần Ích (National Chin-Yi University of Technology I)

Đại học KHKT quốc lập Cần Ích nằm ở số 57, Zhongshan Rd, Quận Taiping, thành phố Đài Trung, Đài Loan. Đây là ngôi trường nằm trong top 10 các trường đại học KHKT Quốc lập tại Đài Loan. Năm 2009, trường cũng vinh dự xếp thứ 7 trong top các trường đại KHKT được các doanh nghiệp yêu thích trên tạp chí Cheers.

Đại học KHKT quốc lập Cần Ích gồm 14  chương trình khoa học; 12 Chương trình Thạc sỹ, và Tiến Sĩ  với số sinh viên khoảng 11.547 người. Từ khi thành lập, Đại học khoa học kỹ thuật quốc lập Cần Ích có hơn 70.000 cựu sinh viên được trải rộng khắp thế giới. Với kinh nghiệm phong phú trong thực tế và kiến ​​thức vững chắc về lý thuyết, các sinh viên của trường luôn có thái độ tích cực trong công việc và nhận được sự hoan nghênh cao từ các ngành công nghiệp và doanh nghiệp.

Học phí của du học sinh năm 2018 tại trường Đại học KHKT Quốc lập Cần Ích ( sẽ có sự thay đổi học phí theo năm học):

 • Học viện kỹ thuật công nghệ: 52,202 Đài tệ/ 1 học kỳ
 • Học viện Quản trị: 46,082 Đài tệ/ 1 học kỳ
 • Học viện Nhân văn và Sáng tạo: 47,244 Đài tệ/ 1 học kỳ

10. Trường đại học quốc lập Trung ương (National Central University, NCU)

Trường đại học quốc lập Trung ương (National Central University, NCU)

Trường đại học Quốc lập Trung ương là một trong những ngôi trường lâu đời tại Đài Loan. Trường được thành lập vào năm 1915 tại Nam Kinh và chính thức được thành lập tại Đài Loan năm 1962, ban đầu ở Miaoli, sau đó chuyển về Jhongli vào năm 1968 và trở thành một Trường Đại Học tổng hợp. Hiện nay, NCU nằm trong top 4 những trường tốt nhất Đài Loan và xếp thứ 529 trên toàn thế giới theo Best Global Universities Rankings (U.S. News & World Report).

Trường Đại học quốc lập Trung Ương có nhiều Học viện đào tạo nhiều chuyên ngành rất đa dạng. Hiện nay trường có khoảng 12.000 sinh viên theo học, có 8 phân viện và nhiều chương trình cử nhân, thạc sỹ.

Học phí đối với chương trình tiếng Trung: 25.000NT/khóa học 3 tháng

Học phí chuyên ngành: 40.000NT/khóa học 6 tháng

Ngoài ra, có rất nhiều cơ hội học bổng hấp dẫn tại trường hàng năm cấp cho khóa học mùa thu (tháng 9) cho các bạn sinh viên có mong muốn Du học Đài Loan 2020.

Hi vọng với danh sách những trường đại học hàng đầu Đài Loan do ICOEdu cung cấp trên đây sẽ phần nào giúp các bạn học sinh tự tin hơn và chọn được ngôi trường phù hợp nhất cho bản thân. Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công trên con đường sắp tới.

ICOEdu chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm

Khởi động ngày hội giáo dục Đại học Đài Loan năm 2020

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Ngày hội giáo dục Đại học Đài Loan năm 2020 sẽ diễn ra dưới hình thức trực tuyến, từ 7h30 – 16h30, thứ Bảy ngày 31/10/2020 (giờ Việt Nam). Ngày hội giáo dục Đại học trực tuyến Đài Loan năm 2020 là sự kiện do Văn phòng Kinh […]

Điều kiện để cách ly tại nhà sau khi nhập cảnh Đài Loan

Theo thông báo của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam: Từ ngày 29/06/2020, điều chỉnh việc xin visa của người nước ngoài vào Đài Loan, hành khách trước khi lên máy bay phải xuất trình bản xét nghiệm “Báo cáo xét nhiệm âm tính với Covid-19”, sau khi nhập […]

Đọc tiếp